Thứ Ba, 29 tháng 8, 2017

4 món ăn sáng đơn giản từ trứng

Trứng là loại nguyên liệu quen thuộc và có mặt hầu hết trong tất cả các nền ẩm thực. Đây cũng là 1 loại nguyên liệu dễ chế biến và rất nhanh chóng để trở thành 1 món ăn ngon. Kiến thức căn bản về trứng khi Chef được đào tạo tại 1 nhà hàng chính là: Từ trứng, ta có thể chế biến được ít nhất là 5 món ăn.
 
Hiện nay cũng đang là mùa của quả bơ (Avocado). Ở Châu Mỹ và các nước Châu Âu, người ta thường chỉ sử dụng bơ để chế biến các món mặn, chứ ít khi xay sinh tố như ở Việt Nam. Vì vậy, hôm nay Chef muốn giới thiệu đến với các bạn  món ăn từ quả bơ, được coi là 1 trong những biểu tượng của đất nước Mexico giàu truyền thống: Guacamole (Quả bơ nghiền).
Trứng và quả bơ chắc chắn sẽ là món ăn hoàn hảo, nhanh, đơn giản và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất cho bạn. Cùng theo dõi nhé!
*)Thông tin dinh dưỡng
- Trứng gà là loại protein tự nhiên tốt nhất, rẻ nhất, tiện nhất(Protein trong lòng đỏ: 16%, Protein trong lòng trắng: 10%.). Chất lipit có trong lòng đỏ, triglixerit 62,3%, photpholipit 32,8% và cholesterol 4,9% với một ít aminolipit. Vỏ cứng chứa: cacbonat canxi khoảng 98,43%, cacbonat magiê 0,84% và photphat canxi 0,73% theo trọng lượng. Còn xét tổng thể quả trứng, phần nước chiếm khoảng 65,7%, protit 12%, lipit 10,6%, gluxit 0,8% và khoáng chất 10,9% về trọng lượng.
- Trứng có nguồn chất béo Lecithin theo các nghiên cứu gần đây cho thấy nó có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách chất này và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Ngoài ra lượng cholesterol trong trứng không làm tăng mực cholesterol trong máu khi ăn vì nó giảm việc sản xuất cholesterol của cơ thể. Tuy nhiên vì lượng cholesterol và mỡ cao, nên chỉ nên ăn 1-2 trứng/ngày, đồng thời tự kiểm soát nguồn cholesterol từ các thức ăn khác trong ngày.
- Khi luộc, lượng protein trong trứng được bảo toàn đến 100% và khi chần là 92,5%.
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng giàu dinh dưỡng như vitamin A, E, D cùng với các khoáng bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
- Thành phần dinh dưỡng trong bơ khoảng 450gr trái bơ: Calo: 50, tổng lượng chất béo: 4.5 g, chất béo bão hòa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đơn: 3 g, kali: 140 mg, carbohydrate: 3 g, chất xơ: 1 g , Protein: 1 g, Vitamin E: 4%, Vitamin B2: 4%, Vitamin B6: 4%, Vitamin B5 (Pantothenic acid): 4%, Magie: 2%, đồng: 2%, Vitamin C: 4%, sắt: 2%, Vitamin B1: 2%, Vitamin B3: 4%, Folate: 8%, Phospho: 2%, kẽm: 2%, mangan: 2%..
- Ngoài ra, quả bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.Bơ cũng là một trong rất ít loại trái không có cholesterol mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa - loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol.
- Gía trị dinh dưỡng của Thịt xông khói (xem bài Spaghetti alla Norma)
1. Bánh mì nướng giòn với Guacamole và trứng ốp la hoàn hảo
- Nói sơ về "trứng ốp la hoàn hảo": Đó là món trứng ốp la chuẩn chất lượng khách sạn 5 sao. Trứng chín đến độ, lòng đỏ khi cắt còn chảy, rìa không bị cháy, không còn nhớt của lòng trắng. Trước đây, Chef đã từng gặp trường hợp những đầu bếp buộc phải nghỉ việc vì làm không đúng yêu cầu món trứng ốp la này.
*) Nguyên liệu:
- Trứng
- 1 quả bơ chín
- Chút xíu nước chanh xanh(có thể dùng chanh vàng)
- Ngò thái nhuyễn 
- Xíu muối
- Tiêu
- Vài lát bánh mì nướng
- Bơ (tùy thích)
*) Cách làm
- Múc hết phần thịt quả bơ. Nên nhớ, bơ phải chín. Dùng muỗng hoặc nĩa nghiền mịn bơ.
- Vắt vài giọt chanh vào bơ nghiền. Sau đó nêm tí muối và tiêu. Trộn ngò thái nhuyễn vào. Đây chính là Guacamole.
- Trứng tươi ốp la trong vòng 8 giây. 
- Phết bơ lên bánh mì nướng giòn. Phết thêm 1 lớp Guacamole tươi vừa làm lên. Đặt lên trên trứng ốp la. Rắc thêm chút muối và tiêu hoặc ớt bột nếu thích cay.
2. Bánh mì nướng giòn với Guacamole và trứng chần
- Các bước làm tương tự như công thức (1) nhưng thay thế trứng ốp la bằng trứng chần
- Bắc 1 nồi nước để sôi lăn tăn, không sôi già. Cho 1 giọt nước giấm vào và khuấy 1 vòng. Cho trứng vào chần trong vòng 29 giây.
3. Trứng ốp la trong bơ nâu và lá xô thơm
- Cho 1M dầu oliu vào chảo rồi cho 1M bơ nhạt vào. Sau đó, cho 1,2 lá cây xô thơm vào rồi mới đập trứng ốp la.
4. Sandwich trứng ốp la và thịt xông khói
*) Nguyên liệu
- Trứng
- Thịt xông khói
- Xà lach
- Cà chua
- Bơ nhạt 
- Bánh mì nướng
- Dầu oliu
*) Cách làm
- Thịt xông khói áp chảo cho giòn và ra hết mỡ
- Xà lách tách lá rửa sạch. Cà chua rửa sạch thái khoanh.
- Phết bơ lên bánh mì nướng
- Lần lượt xếp xà lách, trứng ốp la, cà chua lên. Rắc thêm tí muối, tiêu và chút dầu oliu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

11 loại q uả  giàu dinh dưỡng   với lượng đường thấp   nên ăn hàng ngày! Bạn nên biết??? Theo dõi lượng đường ăn của bạn l...