Thứ Ba, 29 tháng 8, 2017

11 loại quả giàu dinh dưỡng nên ăn hàng ngày

11 loại quả giàu dinh dưỡng với lượng đường thấp nên ăn hàng ngày!
Bạn nên biết???

Theo dõi lượng đường ăn của bạn là một ý tưởng hay! Bạn đang sống với căn bệnh tiểu đường và muốn biết những loại quả nào sẽ ảnh hưởng ít nhất đến lượng đường trong máu của mình.

Vậy hãy cùng tìm hiểu những quả nào giàu dinh dưỡng, có hàm lượng đường thấp nhất để bạn có thể thỏa mãn chiếc bánh ngọt của mình mà không bị phá vỡ lượng đường nào.

1.Dinh dưỡng từ “Quả Chanh"
Rất giàu vitamin C. Chúng không chứa nhiều đường (chỉ có một hoặc hai gam trong quả chanh) và để giúp bạn hạn chế những cơn thèm ăn thì nên dùng một cốc nước chanh.

2. Dinh dưỡng  từ "Quả mâm xôi"
Chỉ với năm gram hơn một muỗng cà phê đường cho mỗi quả, chúng chứa rất nhiều chất xơ rất tốt cho chế độ dinh dưỡng.


3. Dinh dưỡng  từ  "Quả Dâu tây"
Thật ngạt nhiên với quả Dâu tây, chúng có vị ngọt và ngon nhưng lượng đường trong chúng không đáng kể. Một chén dâu tươi có khoảng 7 gram đường, cùng với hơn 100 phần trăm lượng vitamin C.


4.Dinh dưỡng  từ "Quả đào"
Quả đào cũng chỉ có bảy gram đường trong mỗi quả. Chúng có nhiều chất chống oxy hoá cũng như chất xơ rất giàu dinh dưỡng nên dùng hàng ngày.

5.Dinh dưỡng  từ  "Quả Kiwis"
Quả Kiwi thuộc loại quả mọng, giàu vitamin C và ít đường chỉ với 6gram trong một quả. Bạn có thể tìm kiwi quanh năm tại các cửa hàng trái cây sạch.


6. Dinh dưỡng  từ  "Quả Bưởi"
Một loại quả dinh dưỡng có nhiều múi. Mặc dù quả bưởi chắc chắn không có vị ngọt ngào như một quả nho, nhưng chứa 9 gram đường trong nửa quả. Rất tốt cho chế độ ăn kiêng.


7. Dinh dưỡng  từ  "Quả Bơ"
Đây là loại quả chắc cũng không mấy ai ngĩ đến, nhưng thực sự quả bơ có lượng đường thấp. Một quả bơ chỉ có khoảng một gram đường, chất béo của chúng vô cùng lành mạnh. Hơn thế nữa chúng còn tạo cho bạn cảm giác no. Cũng rất thích hợp cho chế độ dinh dưỡng ăn kiêng.



8. Dinh dưỡng  từ  "Quả Dưa hấu"
Dưa hấu là loại trái cây biểu tượng của dinh dưỡng mùa hè. Ăn rất ngọt nhưng lượng đường lại thấp. Một tách dưa hấu chỉ dưới 10 gram đường. Lượng sắt trong chúng cũng rất đáng kể.


9. Dinh dưỡng  từ  "Quả Dưa lưới"
Dưa lưới có màu cam với hàm lượng vitamin A cao. Một quả dưa lưới có chứa ít hơn 13 gram đường. Điều này có thể cao hơn một chút so với các loại trái cây khác, nhưng hãy nhớ rằng một ounce của soda có gần 40 gram đường, và rất ít giá trị dinh dưỡng.


10. Dinh dưỡng  từ  "Quả Cam"
Cam là một quả tuyệt vời để thưởng thức trong các bữa ăn nhẹ mà không có calo và đường, trong khi đó chúng thúc đẩy lượng Vitamin C của bạn. Có khoảng 12 gram đường cho mỗi quả và ít hơn 70 calo.


11.Dinh dưỡng từ "Quả Đào"
Dinh dưỡng từ quả Đào, một loại quả rất ngọt, cung cấp dưới 13 gram đường trong một quả có kích thước trung bình.


Nên nhớ rằng, một phần của dưa hấu chỉ là một cốc, nếu bạn thưởng thức ba hoặc bốn cốc dưa hấu thì có thể dễ dàng đặt bạn ở đâu đó gần với một lon soda có đường.

Vì thế, hãy chọn cho chính bản thân và gia đình của mình những loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng như thế này bạn nhé!

Dinh dưỡng về gạo bạn đã biết???

Bạn đã biết?
Gạo là loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc với mọi gia đình Việt Nam, cũng như trên toàn Thế giới. Có rất nhiều các loại gạo khác nhau với những giá trị vô cùng dinh dưỡng.. Cùng nghe những chia sẻ đến từ Nhà Dinh dưỡng học Rose Carr: cách để lựa chọn những loại gạo hàng đầu.
Có bao nhiêu loại gạo?

 Gạo là loại ngũ cốc dinh dưỡnng cung cấp nhiều carbohydrate (đường, tinh bột, chất xơ) và năng lượng cho 1 số bộ phận dân cư nhất định trên Thế giới. Sau bắp (ngô), gạo cũng là loại nông sản cho thu hoạch lớn thứ 2 trên Thế giới.

Gạo lứt là loại gạo giàu dinh dưỡnng nhất vì nó còn giữ nguyên lớp vỏ cám cũng như chất xơ, vitamin B và các khoáng chất. Đây là những chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi sau khi gạo lứt được xay xát để trở thành gạo trắng mà chúng ta ăn thường ngày.




Các loại gạo trắng thực chất không  khác nhau nhiều về hàm lượng dinh dưỡng nhưng chúng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng.

Gạo hạt tròn hoặc vừa, loại gạo nở ra khi được nấu chín và các hạt sẽ dính vào nhau (gạo sushi hoặc gạo arborio cho món risotto). Gạo hạt dài (gạo lài hoặc gạo Ấn Độ - Basmati) là loại gạo sẽ trở nên cứng hơn khi nấu và các hạt có xu hướng rời ra.
Gạo đồ (Parboiled rice) là loại gạo được hấp trước khi phần vỏ trấu không ăn được bị loại bỏ. Vì vậy mà 1 số Vitamin B và dầu được hấp thụ vào hạt gạo.  Nếu gạo đồ được được xay xát để trở thành gạo trắng thì nó sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn loại gạo lứt thông thường. Gạo đồ nhanh chín hơn và không bị dính vào nhau.
Dinh dưỡng
Gạo chủ yếu chứa nhiều Carbohydrate cùng 1 lượng nhỏ Protein. Chúng chứa ít chất béo và 1 lượng nhỏ chất xơ. Gạo lứt giàu chất xơ và nhiều Vitamin B có lợi.
Chế biến

Tùy theo loại gạo mà đi kèm với nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể linh động chế biến chúng với các loại rau củ, kem, các loại hạt, nêm nếm với chút muối hoặc các loại gia vị khác. Dựa trên các gợi ý trên, các chất dinh dưỡng trong gạo sẽ thay đổi tùy thuộc vào các món ăn kèm.

4 món ăn sáng đơn giản từ trứng

Trứng là loại nguyên liệu quen thuộc và có mặt hầu hết trong tất cả các nền ẩm thực. Đây cũng là 1 loại nguyên liệu dễ chế biến và rất nhanh chóng để trở thành 1 món ăn ngon. Kiến thức căn bản về trứng khi Chef được đào tạo tại 1 nhà hàng chính là: Từ trứng, ta có thể chế biến được ít nhất là 5 món ăn.
 
Hiện nay cũng đang là mùa của quả bơ (Avocado). Ở Châu Mỹ và các nước Châu Âu, người ta thường chỉ sử dụng bơ để chế biến các món mặn, chứ ít khi xay sinh tố như ở Việt Nam. Vì vậy, hôm nay Chef muốn giới thiệu đến với các bạn  món ăn từ quả bơ, được coi là 1 trong những biểu tượng của đất nước Mexico giàu truyền thống: Guacamole (Quả bơ nghiền).
Trứng và quả bơ chắc chắn sẽ là món ăn hoàn hảo, nhanh, đơn giản và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất cho bạn. Cùng theo dõi nhé!
*)Thông tin dinh dưỡng
- Trứng gà là loại protein tự nhiên tốt nhất, rẻ nhất, tiện nhất(Protein trong lòng đỏ: 16%, Protein trong lòng trắng: 10%.). Chất lipit có trong lòng đỏ, triglixerit 62,3%, photpholipit 32,8% và cholesterol 4,9% với một ít aminolipit. Vỏ cứng chứa: cacbonat canxi khoảng 98,43%, cacbonat magiê 0,84% và photphat canxi 0,73% theo trọng lượng. Còn xét tổng thể quả trứng, phần nước chiếm khoảng 65,7%, protit 12%, lipit 10,6%, gluxit 0,8% và khoáng chất 10,9% về trọng lượng.
- Trứng có nguồn chất béo Lecithin theo các nghiên cứu gần đây cho thấy nó có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách chất này và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Ngoài ra lượng cholesterol trong trứng không làm tăng mực cholesterol trong máu khi ăn vì nó giảm việc sản xuất cholesterol của cơ thể. Tuy nhiên vì lượng cholesterol và mỡ cao, nên chỉ nên ăn 1-2 trứng/ngày, đồng thời tự kiểm soát nguồn cholesterol từ các thức ăn khác trong ngày.
- Khi luộc, lượng protein trong trứng được bảo toàn đến 100% và khi chần là 92,5%.
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả bơ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng giàu dinh dưỡng như vitamin A, E, D cùng với các khoáng bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
- Thành phần dinh dưỡng trong bơ khoảng 450gr trái bơ: Calo: 50, tổng lượng chất béo: 4.5 g, chất béo bão hòa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đa: 0,5 g, chất béo không bão hòa đơn: 3 g, kali: 140 mg, carbohydrate: 3 g, chất xơ: 1 g , Protein: 1 g, Vitamin E: 4%, Vitamin B2: 4%, Vitamin B6: 4%, Vitamin B5 (Pantothenic acid): 4%, Magie: 2%, đồng: 2%, Vitamin C: 4%, sắt: 2%, Vitamin B1: 2%, Vitamin B3: 4%, Folate: 8%, Phospho: 2%, kẽm: 2%, mangan: 2%..
- Ngoài ra, quả bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.Bơ cũng là một trong rất ít loại trái không có cholesterol mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa - loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol.
- Gía trị dinh dưỡng của Thịt xông khói (xem bài Spaghetti alla Norma)
1. Bánh mì nướng giòn với Guacamole và trứng ốp la hoàn hảo
- Nói sơ về "trứng ốp la hoàn hảo": Đó là món trứng ốp la chuẩn chất lượng khách sạn 5 sao. Trứng chín đến độ, lòng đỏ khi cắt còn chảy, rìa không bị cháy, không còn nhớt của lòng trắng. Trước đây, Chef đã từng gặp trường hợp những đầu bếp buộc phải nghỉ việc vì làm không đúng yêu cầu món trứng ốp la này.
*) Nguyên liệu:
- Trứng
- 1 quả bơ chín
- Chút xíu nước chanh xanh(có thể dùng chanh vàng)
- Ngò thái nhuyễn 
- Xíu muối
- Tiêu
- Vài lát bánh mì nướng
- Bơ (tùy thích)
*) Cách làm
- Múc hết phần thịt quả bơ. Nên nhớ, bơ phải chín. Dùng muỗng hoặc nĩa nghiền mịn bơ.
- Vắt vài giọt chanh vào bơ nghiền. Sau đó nêm tí muối và tiêu. Trộn ngò thái nhuyễn vào. Đây chính là Guacamole.
- Trứng tươi ốp la trong vòng 8 giây. 
- Phết bơ lên bánh mì nướng giòn. Phết thêm 1 lớp Guacamole tươi vừa làm lên. Đặt lên trên trứng ốp la. Rắc thêm chút muối và tiêu hoặc ớt bột nếu thích cay.
2. Bánh mì nướng giòn với Guacamole và trứng chần
- Các bước làm tương tự như công thức (1) nhưng thay thế trứng ốp la bằng trứng chần
- Bắc 1 nồi nước để sôi lăn tăn, không sôi già. Cho 1 giọt nước giấm vào và khuấy 1 vòng. Cho trứng vào chần trong vòng 29 giây.
3. Trứng ốp la trong bơ nâu và lá xô thơm
- Cho 1M dầu oliu vào chảo rồi cho 1M bơ nhạt vào. Sau đó, cho 1,2 lá cây xô thơm vào rồi mới đập trứng ốp la.
4. Sandwich trứng ốp la và thịt xông khói
*) Nguyên liệu
- Trứng
- Thịt xông khói
- Xà lach
- Cà chua
- Bơ nhạt 
- Bánh mì nướng
- Dầu oliu
*) Cách làm
- Thịt xông khói áp chảo cho giòn và ra hết mỡ
- Xà lách tách lá rửa sạch. Cà chua rửa sạch thái khoanh.
- Phết bơ lên bánh mì nướng
- Lần lượt xếp xà lách, trứng ốp la, cà chua lên. Rắc thêm tí muối, tiêu và chút dầu oliu.

11 loại q uả  giàu dinh dưỡng   với lượng đường thấp   nên ăn hàng ngày! Bạn nên biết??? Theo dõi lượng đường ăn của bạn l...